Một nghiên cứu về người lớn tuổi, việc tiêu thụ một sắc tố có trong rau xanh với việc duy trì "trí thông minh kết tinh", khả năng sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức mà người ta có được trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

Lutein (LOO-teen) là một trong số các sắc tố thực vật mà con người có được thông qua chế độ ăn uống, chủ yếu bằng cách ăn các loại rau lá xanh, các loại rau họ cải như bông cải xanh hoặc lòng đỏ trứng, Marta Zamroziewicz, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết Giáo sư tâm lý học Illinois Aron Barbey. Cô nói: Lutein tích tụ trong não, nhúng vào màng tế bào, nơi nó có thể đóng "vai trò bảo vệ thần kinh".

Zamroziewicz cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng trạng thái lutein của một người có liên quan đến hoạt động nhận thức trong suốt thời gian tồn tại. "Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lutein tích tụ trong chất xám của các vùng não được biết là nền tảng cho việc bảo tồn chức năng nhận thức trong quá trình lão hóa não khỏe mạnh."

Dinh dưỡng tốt giúp cải thiện về trí não, đặc biệt là trí thông minh IQ.

Nghiên cứu thu hút 122 người tham gia khỏe mạnh từ 65 đến 75 tuổi, những người đã giải quyết các vấn đề và trả lời các câu hỏi trong một bài kiểm tra tiêu chuẩn về trí thông minh kết tinh. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập mẫu máu để xác định nồng độ lutein trong máu và chụp ảnh não của những người tham gia bằng cách sử dụng MRI để đo thể tích của các cấu trúc não khác nhau.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào các phần của vỏ não thái dương, một vùng não mà các nghiên cứu khác cho rằng có vai trò trong việc bảo tồn trí thông minh đã kết tinh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia có nồng độ lutein trong máu cao hơn có xu hướng làm tốt hơn các bài kiểm tra về trí thông minh kết tinh. Zamroziewicz cho biết, nồng độ lutein huyết thanh chỉ phản ánh lượng ăn vào gần đây, nhưng có liên quan đến nồng độ lutein trong não ở người lớn tuổi, phản ánh lượng ăn vào lâu dài.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người có nồng độ lutein trong huyết thanh cao hơn cũng có xu hướng có chất xám dày hơn ở vỏ não parahippocampal, một vùng não giống như trí thông minh kết tinh, được bảo tồn trong quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Barbey cho biết: “Các phân tích của chúng tôi cho thấy khối lượng chất xám của vỏ não parahippocampal ở phía bên phải của não bộ giải thích mối quan hệ giữa lutein và trí thông minh kết tinh. "Điều này cung cấp manh mối đầu tiên về việc vùng não nào có vai trò cụ thể trong việc duy trì trí thông minh kết tinh và các yếu tố như chế độ ăn uống có thể đóng góp vào mối quan hệ đó như thế nào."

Zamroziewicz nói: “Những phát hiện của chúng tôi không chứng minh được mối quan hệ nhân quả. "Chúng tôi đã phát hiện ra rằng lutein có liên quan đến trí thông minh kết tinh thông qua vỏ não parahippocampal."

Barbey nói: “Chúng tôi chỉ có thể đưa ra giả thuyết tại thời điểm này, lutein trong chế độ ăn ảnh hưởng đến cấu trúc não như thế nào. "Có thể nó đóng một vai trò chống viêm hoặc hỗ trợ truyền tín hiệu từ tế bào sang tế bào. Nhưng phát hiện của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy rằng các chất dinh dưỡng cụ thể làm chậm sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác bằng cách ảnh hưởng đến các đặc điểm cụ thể của quá trình lão hóa não."

Author's Bio: 

Sở thích ăn kem